Việt Nam quyết liệt triển khai các giải pháp gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC (Lượt xem: 1013)

 • trang đầu
 • Hồ sơ công ty
 • trung tâm tin tức
 • hợp tác trao đổi
 • tuyển dụng nhân tài
 • vị trí của bạn:trận bóng đá,Messi thắng Barcelona > Hồ sơ công ty > Việt Nam quyết liệt triển khai các giải pháp gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC (Lượt xem: 1013)

  Việt Nam quyết liệt triển khai các giải pháp gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC (Lượt xem: 1013)

  ngày phát hành:2023-09-17 10:55    Số lần nhấp:134
  Sáng nay (29/8), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị trực tuyến thúc đẩy các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 4. Tại tỉnh Sóc Trăng, dự hội nghị có ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.  Việt Nam quyết liệt triển khai các giải pháp gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC Đại biểu tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng dự hội nghị.

  Sau 6 năm bị cảnh báo “thẻ vàng”, tình hình chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định có những chuyển biến đáng kể. Tại đợt thanh tra lần thứ 3, EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong chống khai thác IUU. Tuy nhiên một số vấn đề EC đề nghị phải xử lý dứt điểm, áp dụng chế tài xử lý nghiêm, đến nay, vẫn chậm khắc phục.

  Từ đầu năm đến nay, cả nước có 39 tàu cá với 252 ngư dân tại các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bến Tre,Hồ sơ công ty Bạc Liêu, Tiền Giang, Cà Mau và Kiên Giang bị nước ngoài bắt giữ xử lý tập trung. EC khẳng định không gỡ cảnh báo thẻ vàng nếu không chấm dứt tình trạng này. Tình trạng tàu cá tắt, tháo gỡ thiết bị VMS gửi sang tàu cá khác để khai thác sai vùng và trốn tránh sự giám sát của lực lượng chức năng để khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài tiếp tục diễn biến phức tạp.

  Đối với Sóc Trăng, tỉnh có 341 tàu có chiều dài từ 15m đã lắp thiết bị giám sát hành trình. Từ năm 2022 đến nay, tỉnh không có tàu cá khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài. Lực lượng chức năng tỉnh thường xuyên xử lý tàu mất kết nối, tổ chức xác nhận chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, kiểm tra giám sát tàu cá và sản lượng bốc dỡ qua cảng.

  Nhấn mạnh việc EC cử Đoàn thanh tra sang Việt Nam vào tháng 10 tới sẽ là cơ hội để tháo gỡ “thẻ vàng”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị các địa phương, đơn vị có liên quan cần có giải pháp ngăn chặn để không còn tình trạng tàu nước nước ta khai thác thủy, hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài, xác nhận nguồn gốc thủy, hải sản và xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm./.

  Kim Sang, Sa Phép  TOP