Khoảng 80% học sinh Đài Loan không được ăn no vào bữa trưa tại trường học, nhưng lại thừa rất nhiều đồ ăn và bị đổ đi

 • trang đầu
 • Hồ sơ công ty
 • trung tâm tin tức
 • hợp tác trao đổi
 • tuyển dụng nhân tài
 • vị trí của bạn:trận bóng đá,Messi thắng Barcelona > hợp tác trao đổi > Khoảng 80% học sinh Đài Loan không được ăn no vào bữa trưa tại trường học, nhưng lại thừa rất nhiều đồ ăn và bị đổ đi

  Khoảng 80% học sinh Đài Loan không được ăn no vào bữa trưa tại trường học, nhưng lại thừa rất nhiều đồ ăn và bị đổ đi

  ngày phát hành:2023-09-16 11:38    Số lần nhấp:73
  Khoảng 80% học sinh Đài Loan không được ăn no vào bữa trưa tại trường học, nhưng lại thừa rất nhiều đồ ăn và bị đổ đi Khoảng 75% học sinh THCS cho biết không thích các món trong suất ăn, 60% không thích mùi vị của món ăn, khoảng 40% cho rằng các món ăn không ngon, lặp đi lặp lại và quá nhiều dầu mỡ. (Ảnh: trang fanpage Facebook của Liên minh Phúc lợi Trẻ em Đài Loan)

  Ngày 10/9, Liên minh Phúc lợi Trẻ em Đài Loan đã cho công bố “Báo cáo khảo sát bữa trưa dinh dưỡng cho trẻ em Đài Loan năm 2023”. Theo đó, có tới khoảng 80% học sinh không được ăn no vào bữa trưa tại trường học, nhưng lại thừa ra rất nhiều đồ ăn và bị đổ đi, chính vì thế kêu gọi chính phủ cần phải thiết lập các quy định pháp luật chuyên biệt để nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho bữa trưa của học sinh và đẩy mạnh việc minh bạch đối với giá cả các bữa ăn.

  Liên minh Phúc lợi Trẻ em Đài Loan đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến từ ngày 1/5/2023 đến ngày 1/6/2023 và thu thập được tổng cộng 8.690 phiếu trả lời câu hỏi từ học sinh trung học cơ sở. Theo đó, có khoảng 75% học sinh trung học cơ sở cho biết không thích các món trong suất ăn, 60% không thích mùi vị của món ăn, khoảng 40% cho rằng các món ăn không ngon, lặp đi lặp lại và quá nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó thì cũng có khoảng 80% học sinh đã từng trải qua tình trạng ăn không đủ no trong bữa trưa, trong số 80% này thì có 36,5% là sẽ cố gắng chịu đựng để vượt qua cơn đói, còn khoảng 40% sẽ uống nhiều nước lọc hơn hoặc ăn đồ ăn vặt, uống các loại đồ uống để giảm cơn đói.

  Bà Hoàng Vận Toàn – Trưởng Phòng Phát triển tổ chức của Liên minh Phúc lợi Trẻ em Đài Loan cho biết, đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang ở ở độ tuổi phát triển và dậy thì, bữa trưa ở trường phải cung cấp một khẩu phần ăn ổn định và đầy đủ thành phần dinh dưỡng, bữa trưa cũng là bữa ăn quan trọng cho sự phát triển của cơ thể trẻ em khi bước vào giai đoạn dậy thì. Chính vì thế, mong rằng các cơ quan của chính phủ và các bậc phụ huynh hãy thẳng thắn đối mặt với vấn đề này và nhanh chóng tìm ra phương hướng giải quyết.

  Liên minh Phúc lợi Trẻ em Đài Loan cũng đã làm thêm khảo sát với 22 huyện thị trên toàn Đài Loan, mỗi địa phương chọn ra 5 trường tiểu học và 2 trường trung học cơ sở, theo nội dung lưu trữ trên “Nền tảng ghi chép thực phẩm trong trường học” của Bộ Giáo dục về bữa ăn trưa từ ngày 12 đến ngày 16/6/2023 cho thấy,hợp tác trao đổi trong số 154 trường trường học, có trên 20% trường học cung cấp các món chiên hơn hai lần trong một tuần, đặc biệt có 9 trường cung cấp đồ chiên hơn ba lần trong một tuần, gần 40% trường học cung cấp các món thịt viên, xúc xích và các sản phẩm chế biến sẵn hơn hai lần trong một tuần, điều này có thể đã vi phạm “Tiêu chuẩn dinh dưỡng và chủng loại thực phẩm của bữa trưa tại trường học” do Sở Sức khỏe toàn dân quy định.

  Liên minh Phúc lợi Trẻ em Đài Loan cũng chỉ ra rằng, hiện tại chưa có một quy định pháp luật thống nhất nào dành cho việc quản lý bữa trưa tại trường học, 22 huyện thị của Đài Loan thì mỗi huyện thị lại có một quy định riêng. Trong cùng một huyện thị, một số trường học có thuê đầu bếp về tự nấu cơm trưa thì tính phí 55 Đài tệ cho một suất ăn, có trường thì đặt cơm của các doanh nghiệp cung cấp bữa ăn tập thể với giá một suất ăn là 65 Đài tệ. Mặc dù các trường học này đều ở gần nhau nhưng giá một suất ăn lại chênh lệch 10 Đài tệ.

  Ngoài ra, Liên minh Phúc lợi Trẻ em Đài Loan còn cho biết, bữa ăn tập thể ít thì cũng vài trăm suất, nhiều thì cũng lên đến hàng nghìn suất, thêm vào đó là thời gian vận chuyển cũng khá lâu, khiến cho các suất ăn khi đến tay các em học sinh thì trên thực tế đã bị ủ trong nồi với nhiệt độ cao kéo dài hơn 2 giờ. Điều đáng lo ngại là, có 7,9% phụ huynh cho biết, thực tế con của họ đã gặp qua trường hợp ăn phải vật lạ trong thức ăn hoặc bị ngộ độc thực phẩm, nhưng hơn một nửa số phụ huynh này đều không biết phải tìm ai để phản ánh khi con cái họ gặp phải vấn đề với bữa ăn trưa tại trường học.

  Liên minh Phúc lợi Trẻ em Đài Loan cho rằng, phụ huynh nên chú ý hơn đến việc con mình đã ăn những gì trong bữa ăn tại trường học, đồng thời giáo dục cho trẻ những kiến thức cần thiết về việc ăn uống. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể đóng vai trò là người giám sát chất lượng dinh dưỡng các bữa ăn ở trường học.

  Đức Mạnh  TOP